9 Câu Hỏi Thường Gặp Về Than Hoạt Tính

Bộ lọc than hoạt tính có cấu tạo như thế nào, cơ chế hoạt động ra sao, có làm ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng …là một trong số ít những vấn đề mà người dùng quan tâm khi tìm hiểu về bộ lọc than hoạt tính. Dưới đây là 9 câu hỏi liên quan đến than hoạt tính mà bạn nhất định không nên bỏ qua trước khi quyết định có nên tin dùng các sản phẩm sử dụng bộ lọc này hay không?

1. Bộ Lọc Than Hoạt Tính Là Gì?

Bộ lọc than hoạt tính là một lớp than hoạt tính ở dạng khối hạt hoặc dạng bột bao gồm hàng triệu lỗ hấp phụ nhỏ li ti. Bộ lọc này được xử lý cực kì xốp, thường sử dụng để loại bỏ khí độc, hóa chất và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.

2. Có Những Dạng Than Hoạt Tính Nào?

Hiện nay trên thế giới than hoạt tính được sử dụng phổ biến ở 4 dạng:

– Dạng hạt than hoạt tính vô định hình

– Dạng than hoạt tính viên trụ

– Dạng than hoạt tính bột

– Dạng vải than hoạt tính.

3. Bộ Lọc Than Hoạt Tính Hoạt Động Như Thế Nào?

Bộ lọc than hoạt tính loại bỏ các chất ô nhiễm từ không khí qua quá trình hấp phụ, không hấp thụ. Sự khác biệt cơ bản của 2 quá trình này là trong quá trình hấp phụ các chất ô nhiễm bám vào bên ngoài than hoạt tính. Còn với sự hấp thụ, các chất ô nhiễm được hấp thụ bên trong cấu trúc của chính nó.

4. Bộ Lọc Than Hoạt Tính Có An Toàn Không?

Bộ lọc than hoạt tính hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Hiện nay than hoạt tính được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống do đó bạn có thể yên tâm khi  chọn lựa sử dụng các sản phẩm có bộ lọc này.

5. Than Hoạt Tính Ứng Dụng Trong Những Lĩnh Vực Nào?

Trong y tế (Carbon medicinalis – than dược): để tẩy trùng và các độc tố sau khi bị ngộ độc thực phẩm

Trong công nghiệp hóa học: làm chất xúc tác và chất tải cho các chất xúc tác khác

Trong kỹ thuật: làm một thành phần của bộ phận lọc khí (khẩu trang, mặt nạ phòng chống độc, trong đầu lọc thuốc lá, máy hút mùi, lọc khí xe ô tô, điều hòa nhiệt độ, ..)

Trong xử lý nước công nghiệp (hoặc lọc nước trong gia đình): làm vật liệu lọc nước để tẩy các chất bẩn vi lượng

Trong nông nghiệp: dùng cải tạo đất trồng, xử lý vệ sinh ao hồ nuôi

6. Bộ Lọc Than Hoạt Tính Của NeoVision Có Những Tính Năng Gì?

Bộ lọc than hoạt tính của NeoVision được kiểm định chất lượng tại các phòng thí nghiệm trong và ngoài nước với những tính năng vượt trội như chống bụi siêu mịn PM2.5 trên 95%., chống sự xâm nhập của vi khuẩn và lọc các chất ô nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. 

7. Bộ Lọc Than Hoạt Tính Có Ngăn Mùi Hôi Không?

Than hoạt tính khử mùi (Activated Carbon – AC) có thành phần chủ yếu là Carbon (chiếm từ 85-90%), còn lại là tinh thể than,… Than hoạt tính khử mùi có độ xốp cao, tỉ trọng nhẹ, độ hấp phụ tốt, được ứng dụng trong lọc sạch không khí, hấp thụ mùi, độc tố và khử mùi hôi hữu cơ,…

8. Bộ Lọc Than Hoạt Tính Có Giặt Được Không?

Bộ lọc than hoạt tính sử dụng trong các loại khẩu trang than hoạt tính cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với nước. Người dùng  khi giặt khẩu trang cần lưu ý tháo lớp than hoạt tính ra  để đảm bảo lớp than không bị mất đi khả năng phòng độc vốn có của nó.

9. Bộ Lọc Than Hoạt Tính Sử Dụng Được Trong Bao Lâu?

Tùy thuộc vào môi trường sinh hoạt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian sử dụng bộ lọc than hoạt tính. Cụ thể trong điều kiện gia đình hoặc đi đường thì than hoạt tính sẽ có tuổi thọ lâu hơn so với việc tiếp xúc liên tục với các hóa chất độc hại tại các khu công nghiệp, nhà máy…

Đối với các loại khẩu trang than hoạt tính tại NeoVision thời hạn sử dụng sẽ kéo dài từ 1-6 tháng (tùy dòng sản phẩm), giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí thay mới thường xuyên như một số dòng khẩu trang khác trên thị trường.

Có thể thấy than hoạt tính ngày càng được sử dụng rộng rãi trong đời sống vì những ưu điểm vượt trội mà nó đem lại. Đặc biệt tại NeoVision, dòng khẩu trang than hoạt tính đã và đang nhận được nhiều sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng vì đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về thẩm mỹ, chất lượng. Với xu thế tìm kiếm các sản phẩm an toàn cho sức khỏe của người dùng như hiện nay thì không riêng gì khẩu trang than hoạt tính NeoVision mà ứng dụng than hoạt tính trong những lĩnh vực khác chắc chắn cũng sẽ được chú trọng và quan tâm nhiều hơn nữa.